รวม 10 เกมออนไลน์ ช่วยฝึกสมอง เสริมทักษะสำหรับเด็ก

รวม 10 เกมออนไลน์ ช่วยฝึกสมอง เสริมทักษะสำหรับเด็ก

รวม 10 เกมออนไลน์ ช่วยฝึกสมอง เสริมทักษะสำหรับเด็ก เมื่อพูดถึง “เกมออนไลน์” คุณพ่อและคุณแม่คงเป็นกังวลว่าการใช้โทรศัพท์มือถือ อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กใช่ไหมละคะ แต่คุณรู้หรือไม่? แอพพลิเคชั่นเกมออนไลน์ก็สามารถช่วยฝึกสมอง และเสริมทักษะให้กับเด็กได้ เพียงแค่คุณพ่อและคุณแม่ต้องคอยดูแล ควบคุมการใช้งานกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวม 10 เกมออนไลน์ที่จะช่วยกระตุ้นสมอง และฝึกการคิดให้กับลูกของคุณมาฝากกันแล้วค่ะ จะมีแอพพลิเคชั่นเกมอะไรกันบ้าง? ตามไปดูกันเลยค่ะ

ข้อดีของการเล่นเกมสำหรับเด็ก

เกมการละเล่นเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มากกว่าที่ผู้ใหญ่หลายคนคิด โดยประโยชน์ของการเล่นเกม มีดังนี้

  • เป็นการกระตุ้นสมองและฝึกการคิด การเล่นเกมที่มีการคิดคำนวณหรือการคิดเชิงตรรกะ เช่น เกมคอมพิวเตอร์ บอร์ดเกม หรือเกมตัวเลขและเกมที่ต้องใช้สมองอย่างปัญหาเชาว์ จะช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะการคิด วิเคราะห์ และยังช่วยฝึกสมองให้คิดได้เร็วขึ้น แต่อย่าลืมว่าหากอนุญาตให้ลูกเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ต้องดูแลและตกลงกับลูกว่าควรเล่นเป็นเวลา อย่าปล่อยให้ลูกเล่นเพลินจนติดเกมตั้งแต่เด็กนะคะ
  • ช่วยให้เด็ก ๆ ได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ การเล่นประเภทบทบาทสมมุติ เช่น การเล่นพ่อแม่ลูก การเล่นเป็นคุณหมอ หรือการเล่นขายข้าวแกง รวมถึงการเล่นที่ใช้จินตนาการอย่างการวาดรูประบายสี เป็นการฝึกความคิดสร้างสรรค์ ให้เด็กได้จินตนาการ ทำให้สมองของเด็ก ๆ พัฒนาและเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม

เกมออนไลน์ ช่วยฝึกสมอง เสริมทักษะสำหรับเด็ก มีดังนี้

Code Spark

1. Code Spark

เกมเสริมทักษะด้านการเขียนโค้ด ซึ่งปัจจุบันการเขียนโปรแกรมมีความสำคัญและได้รับความนิยม เนื่องจากในยุคนี้เป็นยุคเทคโนโลยี โดยเนื้อหาภายในเกมจะให้เด็กเขียนโค้ดเพื่อวางแผนผ่านด่านต่าง ๆ เป็นการเขียนโค้ดแบบง่าย ๆ เหมาะสำหรับเด็ก นอกจากเด็กจะสามารถเขียนโค้ดแบบง่ายได้แล้ว ยังช่วยให้เด็กรู้จักคิดวางแผนแก้ปัญหาอีกด้วย

GliCode Sweet Coding

2. GliCode Sweet Coding

เกมเสริมทักษะสำหรับเด็กที่เหมาะใช้เป็นเกมทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโรงเรียนและสถาบันการศึกษาหลายแห่ง โดยต้องดาวน์โหลดติดตั้งเกมและมีขนมป๊อกกี้ สามารถเล่นได้ง่าย ๆ เพียงเรียงป๊อกกี้เป็นรูปต่าง ๆ ตามที่เกมปรากฎแต่ละด่าน เมื่อเรียงได้แล้วให้ถ่ายรูป เกมนี้จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้การทำตามคำสั่งของเกม เรียนรู้รูปร่างต่าง ๆ วางแผนแก้ไขปัญหา และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

Shubi Learning Game

 3. Shubi Learning Game

เกมเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้และความคิดด้วยการคิดวิเคราะห์และช่างสังเกต ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมจากโรงเรียนและสถาบันการศึกษา เพราะเนื้อหาภายในเกมจะมีเกมเชาว์ปัญญาต่าง ๆ มากกว่า 32 เกม เน้นการเสริมทักษะด้านภาษาอังกฤษและพื้นฐานคณิตศาสตร์ พร้อมความสนุกสนานเพลิดเพลินจากกราฟิกสีสันและเสียง

Where’s My Water

 4. Where’s My Water

เป็นเกมที่ได้รับความนิยมจากคนทุกเพศทุกวัย เพราะมีความสนุกสนานและช่วยสร้างเสริมให้รู้จักคิดวิเคราะห์แก้ไขปัญหา โดยมีเนื้อหาภายในเกมคือช่วยหาทางให้น้ำประปาที่ไหลออกมาจากท่อน้ำไหลได้ถูกจุด เพื่อให้จระเข้สามารถอาบน้ำได้ ซึ่งแต่ละด้านก็มีจะสิ่งกีดขวางไม่ให้น้ำไหล และต้องหาทางให้น้ำไหลไปให้ได้

Toy Story Drop

 5. Toy Story Drop

ทอยสตอรี่เป็นการ์ตูนขวัญใจผู้คนทั่วโลก ว่าด้วยเรื่องราวของของเล่นที่มีชีวิตจิตใจ ซาบซึ้งไปกับความผูกพันระหว่างเด็กและของเล่น หากเด็ก ๆ ชื่นชอบการ์ตูนทอยสตอรี่ เกมนี้ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจไปพร้อมกับการเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ โดยภายในเกมจะมีเนื้อหาให้เด็กเรียงรูปขนมและรูปต่าง ๆ ให้เป็นแนวเดียวกัน หลังจากนั้นจะได้รับเหรียญใช้ปลดล็อกด่านต่อไป

Human Resource Machine

 6. Human Resource Machine

เป็นเกมแนวไขปริศนาที่ผู้เล่นจะต้องเล่นเป็นบทพนังงานบริษัท โดยจะได้รับตำแหน่งหน้าที่และต้องทำงานตามคำสั่งของเจ้านาย ซึ่งแต่ละคำสั่งจะให้เด็กเขียนโค้ดเพื่อไขปริศนาแต่ละด่าน เกมนี้มีประโยชน์ในด้านเสริมทักษะเขียนโค้ด คิดวิเคราะห์แก้ไขปัญหา และเรียนรู้ว่าคำสั่งที่มอบหมายให้ต้องการให้ทำสิ่งใด

Toon Math

 7. Toon Math

เกมเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถคิดเลขได้ถูกต้องและรวดเร็วมากขึ้น โดยเนื้อหาเกมจะอยู่ในหมู่บ้านผีสิง ต้องวิ่งตามไปช่วยเพื่อนที่ถูกลักพาตัวในขณะเดียวกันก็ต้องหลบสิ่งกีดขวาง ซึ่งหากอยากได้ไอเทมที่ช่วยให้วิ่งได้ง่ายขึ้น ก็ต้องคิดเลขให้ถูกต้องและทันเวลาที่กำหนด

Doctor Kids

 8. Doctor Kids

เชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนมีความฝันอยากเป็นหมอ เกม Doctor Kids ถือว่าตอบโจทย์ ช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้ว่าอาชีพแพทย์มีอะไรบ้าง เช่น หมอฟัน หมอสายตา หมอทั่วไป โดยเนื้อหาภายในเกมจะมีตัวการ์ตูนสมมติให้เด็กพาคนป่วยไปโรงพยาบาล และต้องเลือกพาไปรักษากับคุณหมอให้ถูกต้องกับอาการเจ็บป่วย

TooWoo Explore Thailand

 9. TooWoo Explore Thailand

เกมที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้สถานที่สำคัญของประเทศไทย และสร้างนิสัยรักการเรียนรู้และการผจญภัย โดยเนื้อหาภายในเกมจะให้ประดิษฐ์รถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นยานพาหนะของเมืองไทย หลังจากประกอบได้สำเร็จแล้ว ก็จะให้เด็ก ๆ ได้ใช้ออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ช่วยให้เด็กไทยได้รู้จักประเทศของตนเอง

Fiete Sports

 10. Fiete Sports

เสริมสร้างทักษะด้านสติปัญญาให้กับเด็กแล้ว ก็ต้องเสริมสร้างทักษะด้านกีฬาให้กับเด็กด้วย เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ว่ากีฬาต่าง ๆ มีวิธีการเล่นอย่างไร เช่น บาสเก็ตบอล วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน พายเรือ ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ รักการเล่นกีฬาและมีความสนใจเล่นกีฬามากขึ้น ทำให้เด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และเด็กบางคนอาจจะได้รับแรงบันดาลใจจนอยากเป็นนักกีฬาอาชีพได้อีกด้วย

จบกันไปแล้ว กับ รวม 10 เกมออนไลน์ ช่วยฝึกสมอง เสริมทักษะสำหรับเด็ก ที่จะช่วยฝึกสมองและเสริมทักษะให้กับเด็ก ซึ่งในแต่ละเกมที่เราได้รวบรวมมาฝากกันในวันนี้นั้น ล้วนเป็นเกมที่ช่วยเสริมทักษะด้านต่าง ๆ ของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นทางความคิด สติปัญญา การวางแผน และการแก้ไขปัญหา นับว่าเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เด็กสามารถคิดอย่างเป็นระบบขั้นตอนได้อย่างดีเยี่ยม แต่อย่างไรก็ตาม คุณพ่อและคุณแม่ก็ควรดูแลกันอย่างใกล้ชิด และควบคุมการใช้งานของเด็ก เพื่อไม่ให้ส่งผลร้ายต่อเด็กในอนาคตข้างหน้านะคะ

บทความแนะนำ

7 อันดับ ลูกฟุตบอล ยี่ห้อดีประจำปี 2020

ทำความรู้จัก 5 เมืองแห่ง “สตรีทอาร์ต”