7 พฤติกรรม ทำร้ายดวงตา โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว!

7 พฤติกรรม ทำร้ายดวงตา โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว!

ดวงตา เป็นประสาทสัมผัสด้านการมองเห็นที่สำคัญมากของมนุษย์ และต้องการให้ดูแลเหมือนกับอวัยวะอื่น ๆ เช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหลาย ๆ พฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเรากลับทำร้ายดวงตาโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 7 พฤติกรรม ที่สามารถทำร้ายดวงตาของคุณได้ จะมีพฤติกรรมอะไรบ้าง ตามไปศึกษาพร้อมกันได้เลยค่ะ

7 พฤติกรรม ทำร้ายดวงตา โดยที่คุณไม่รู้ตัว

1. ใส่คอนแทคเลนส์นอน

สำหรับใครที่ใส่คอนแทคเลนส์บ่อย ๆ จะต้องเจอปัญหาลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอนบ้างแหละ ยิ่งวันไหนเหนื่อยๆกลับมานอนดูซีรีย์ฟังเพลงเพลิน ๆ อยู่ ๆ ก็เผลอหลับไปตื่นมาอีกทีก็เช้าแล้ว แต่ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนก็ควรถอดคอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะการใส่คอนแทคเลนส์นอน ไม่ว่าจะเป็นคอนแทคเลนส์รายวันหรือรายเดือนก็สามารถทำให้เราตาบอดได้เลยนะ เนื่องจากเวลาที่เราใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานจะทำให้ค่าออกซิเจนในตาต่ำลง อีกทั้งแบคทีเรียอาจสะสมได้ ส่งผลให้ตาเกิดการติดเชื้อในที่สุด อันตรายสุด ๆ เลยล่ะค่ะ

ใส่คอนแทคเลนส์นอน

2. ไม่ชอบใส่แว่นกันแดด

ใครว่าแว่นกันแดดไม่จำเป็นสำหรับตาเรา ยิ่งแดดแรงขนาดนี้ก็ยิ่งต้องระมัดระวังไว้ให้มาก เพราะหากดวงตาของเราต้องหรี่ตาเมื่อเจอแสงบ่อย ๆ จะทำให้ตาของเราเกิดอาการเมื่อยล้าได้ อีกทั้งแสงจากดวงอาทิตย์ยังทำร้ายจอตาของเราซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต้อกระจก ดังนั้นเราควรหาแว่นกันแดดติดตัวไว้ซักอัน อย่างแว่นกันแดด Clip-On ก็สะดวกมาก ๆ สามารถเปลี่ยนแว่นตาธรรมดาเป็นแว่นกันแดดได้ภายในไม่กี่วิ แถมยังสามารถกันรังสียูวีได้ถึง 99.99% อีกด้วย ปกป้องดวงตาของเราได้แน่นอน

ไม่ชอบใส่แว่นกันแดด

3. สูบบุหรี่มากเกินไป

การสูบบุหรี่นอกจากจะทำร้ายคนรอบข้างและปอดของเราแล้วนั้น ยังสามารถทำให้เราตาบอดได้อีกด้วยนะ เนื่องจากเวลาที่เราสูบบุหรี่เข้าไป สารพิษในควันบุหรี่จะเข้าไปตามเส้นเลือดที่เชื่อมต่อกับลูกตาของเรา ส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อม กลายเป็นโรคต้อกระจก การมองเห็นลดลง และตาบอดได้ในที่สุด การเลิกบุหรี่อาจจะทำได้ยากแต่หากเลิกได้จะทำให้สุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้นมาก ๆ เลยล่ะค่ะ แถมยังไม่ทำร้ายคนอื่นทางอ้อมอีกด้วย

สูบบุหรี่มากเกินไป

4. ชอบอดหลับอดนอน

อย่างที่เรารู้กันว่าการนอนหลับให้เพียงพอนั้นสำคัญมาก ๆ เพราะหากเรานอนน้อยหรือมากเกินไปปัญหาที่ตามมาแน่ ๆ ก็คือปัญหาสุขภาพ รวมถึงสุขภาพตาของเราที่เสียไปด้วย โดยเฉพาะการนอนไม่เพียงพอจะทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาแดง หรือ ตากระตุก ได้ ดังนั้นเราจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งผู้ใหญ่ควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมง และใน 7-9 ชั่วโมงนี้ควรจะเป็นการหลับลึกหรือหลับอย่างมีคุณภาพด้วย

ชอบอดหลับอดนอน

5. ละเลยการตรวจสุขภาพตา

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการตรวจสุขภาพตานั้นไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก เพราะเราก็ยังมองเห็นได้ดีอยู่และไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยหรือมีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปตรวจ แต่ด้วยสาเหตุนี้นี่แหละที่เป็นต้นเหตุและพัฒนาให้เราเกิดปัญหาสายตาโดยที่เราไม่รู้ตัว ยกตัวอย่างเช่น แรกเริ่มบางคนอาจจะมีสายตาสั้นเพียงเล็กน้อยจึงสามารถมองเห็นได้โดยที่ไม่ต้องใส่แว่นแถมยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเรามีปัญหาสายตา แต่หากเราปล่อยเอาไว้โดยที่ไม่ใส่แว่นจะทำให้สายตาเรายิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เพราะตาของเราพยามที่จะโฟกัสวัตถุที่เรามองไม่เห็นอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะหรือเหนื่อยล้า และเกิดเป็นปัญหาสายตาที่แย่ลงในที่สุด หรือแม้แต่โรคทางตาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้อหิน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม และอีกมากมายที่เกิดจากกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นเราควรจะตรวจสายตาอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง หากพบปัญหาจะได้รักษาได้ทันและอย่าลืมว่าหากมีปัญหาสายตาก็ควรจะใส่แว่นกันด้วยนะ

ละเลยการตรวจสุขภาพตา

6. ใช้เครื่องสำอางหมดอายุ

สาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าต้องระมัดระวังไว้ให้ดีเลย โดยเฉพาะเครื่องสำอางชิ้นที่ต้องนำมาแต่งใกล้ดวงตา ไม่ว่าจะเป็นอายไลเนอร์ มาสคาร่า หรือ อายแชโดว์ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะไม่ค่อยทิ้งเครื่องสำอางเหล่านี้จนกว่าจะใช้หมดกัน แต่การใช้เครื่องสำอางหมดอายุอาจทำให้ตาเกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้ก็คือแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคดี ๆ นี่เอง อย่างอายแชโดว์ส่วนมากมีอายุการใช้งานอยู่ที่ปีครึ่งถึงสามปี ในขณะที่อายไลเนอร์และมาสคาร่าใช้ได้เพียงครึ่งปีเท่านั้น อย่าเสียดายแล้วใช้เพลินจนเลยวันหมดอายุหละเพราะหากตาติดเชื้อขึ้นมาเทียบไม่ได้กับค่าเครื่องสำอางใหม่เลยนะคะ

ใช้เครื่องสำอางหมดอายุ

7. จ้องจอสว่าง ๆ ในที่มืด

การดูภาพยนตร์ในโรงหนังที่มืดจะทำให้ดวงตาเราพยามปรับให้เข้ากับแสงที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็วให้ทัน ซึ่งหากเราทำแบบนี้บ่อย ๆ เป็นเวลานานจะทำให้สายตาของเราเมื่อยล้า ตาแห้ง และ ตาแดงได้ จริง ๆ แล้วไม่ใช่การดูหนังในโรงหนังเท่านั้นที่จะทำร้ายสายตาของเรา แต่รวมถึงการมองจอที่สว่างอื่น ๆ ในที่มืดด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราควรเปิดไฟให้สว่างซักดวง หรือใช้โคมไฟ หากเราต้องการดูซีรีส์หรือเล่นโทรศัพท์ในที่มืด เพื่อให้ดวงตาของเราปรับแสงได้ทัน

จ้องจอสว่าง ๆ ในที่มืด

และทั้งหมดนี้ คือ 7 พฤติกรรม ที่สามรารถทำร้ายดวงตาของคุณได้เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว  เพราะดวงตาของเรามีเพียงคู่เดียวเท่านั้น หากพังเมื่อไหร่ก็ใช่ว่าจะหาอะไหล่มาซ่อมกันได้ง่าย ๆ เหมือนกับสิ่งของอย่างอื่น ฉะนั้นทางที่ดีควรป้องกันและถนอมมันเอาไว้ให้ดี เพื่อให้ดวงตาคู่นี้อยู่กับคุณไปนาน ๆ นะคะ

บทความน่าสนใจกับ รวม 10 เกมออนไลน์ ช่วยฝึกสมอง เสริมทักษะสำหรับเด็ก และ ชี้พิกัด 7 ที่พักบนดอย สัมผัสหน้าหนาวสุดฟิน!