10 เครื่องดื่มดับกระหาย คลายร้อน กินแล้วไม่อ้วน

เครื่องดื่มดับกระหาย

     ประเทศไทยเรา บอกเลยว่าอากาศร้อนสุด ๆ และยิ่งร้อนขึ้นทุกวัน บางวันมีอุณหภูมิสูงถึง 40 กว่าองศาเซลเซียส ยิ่งถ้าอากาศร้อนจัด ร่างกายจะเกิดการสูญเสียน้ำอย่างมาก ส่งผลให้รู้สึกกระหายน้ำ คอแห้งอยู่บ่อย ๆ อาจทำให้เป็นลมแดด หรือเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางสุขภาพมากมายแบบที่ว่าไม่ทันตั้งตัวแน่นอน  ดังนั้น วันนี้เราจะขอแนะนำ 10 เครื่องดื่มดับกระหาย คลายร้อน กินแล้วไม่อ้วน เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เมนูไหนจะช่วยคืนความเย็นสบาย ผ่อนคลายในวันที่อากาศร้อนได้บ้างนะ มาดูกันเลย

น้ำเก๊กฮวย

1. น้ำเก๊กฮวย

     น้ำเก๊กฮวย มีส่วนช่วยให้ร่างกายสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยขับเหงื่อ แก้กระหาย ระบายความร้อน ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย แก้ร้อนใน บำรุงตับ ไต และปอดได้เป็นอย่างดี กับรสชาติหอมเบา ๆ กลมกล่อมกำลังดีของเก๊กฮวย ในวันที่อากาศร้อนสุด ๆ น้ำเก๊กฮวยเป็นตัวเลือกที่ดีมากเลยทีเดียว

น้ำกระเจี๊ยบ

 2. น้ำกระเจี๊ยบ

     น้ำกระเจี๊ยบ เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรอย่างหนึ่ง นอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว ยังเป็นเครื่องดื่มช่วยดับกระหายได้ดีทีเดียว มีสีเข้มข้น รสชาติเปรี้ยวจี๊ดถึงใจ และช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ช่วยย่อยอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ แถมยังช่วยลดไข้และแก้ไอได้อีกด้วย

น้ำส้มคั้น

3. น้ำส้มคั้น

     น้ำส้มคั้น ถือเป็นสุดยอดน้ำนางเอกที่ยังคงได้รับความนิยมตลอดกาล เพราะน้ำส้มคั้น ดื่มง่าย ดื่มได้ทุกวัน ตั้งแต่เด็กยันผู้สูงอายุ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะได้รับวิตามินซี เข้าไปเต็มๆ ช่วยเรื่องของผิวพรรณสดใส และต้านอาการหวัดได้ด้วย แต่ต้องคั้นสด 100% พร้อมเติมเกลือไปเล็กน้อย เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม ใส่น้ำแข็งลงไป คนให้เข้ากัน ดื่มน้ำส้มคั้นเย็นๆ บอกเลย สดชื่นสุดๆ

แตงโมปั่น

4. แตงโมปั่น

     น้ำแตงโมปั่น คือสุดยอดเมนูโปรดของใครหลายคน ความฉ่ำของแตงโมเหมาะมาทำเครื่องดื่มในช่วงหน้าร้อนได้ดี เพราะแตงโม แม้จะทานสดเป็นชิ้น แช่ตู้เย็นไว้ ก็ทำให้สดชื่นได้ เช่นเดียวกัน เมื่อนำมาทำเป็นแตงโมปั่นสดเย็นๆ ยิ่งทำให้รู้สึกสดชื่น ดับกระหาย คลายร้อนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งหวาน ฉ่ำ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับคนรักสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วนแน่นอน

เครื่องดื่มดับกระหาย น้ำผึ้งมะนาว

5. น้ำผึ้งมะนาว

     น้ำผึ้งมะนาว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มคลายร้อนที่มีวิธีการทำง่ายมาก  ๆ หั่นมะนาว แล้วคั้นน้ำออกมา จากนั้นเติมน้ำผึ้ง และเกลือเล็กน้อย ผสมในน้ำอุ่นให้เข้ากัน แล้วเทลงในแก้วที่มีน้ำแข็งเท่านี้ก็เสร็จแล้ว ความเปรี้ยว และความหวานของน้ำผึ้งที่เข้ากัน ก็จะช่วยดับกระหาย ให้ความรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ แถมยังช่วยให้ชุ่มคอ ชื่นใจอีกด้วย

น้ำใบบัวบก

6. น้ำใบบัวบก

     น้ำใบบัวบก ถือเป็นเครื่องดื่มสุดยอดสมุนไพรแก้ร้อนช้ำใน แม้จะเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่หลายคนอาจไม่ชอบ เพราะมีรสขม แต่กลับเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหาย คลายร้อนได้ดีมาก ๆ ด้วยรสขมที่เป็นตัวยา แก้ช้ำใน แก้เจ็บคอ กระหายน้ำ และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อีก เมื่อผสมกับน้ำแข็ง เติมความหวานกลมกล่อมไปหน่อย รสชาติดี ทำให้ร่างกายสดชื่นได้ทันที

เครื่องดื่มดับกระหาย น้ำมะพร้าว

7. น้ำมะพร้าว

     น้ำมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมด้วยเช่นกัน เพราะมีความหอม ดื่มเย็น ๆ นี่แหละ ยิ่งสดชื่น เป็นผลไม้ธรรมชาติที่อุดมไปด้วยประโยชน์และสารอาหารมากมาย ทั้ง วิตามินบี 3 บี 7 บี 2 บี1 บี 6 มีเกลือแร่ ช่วยชะลอโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงกระดูก บำรุงผิวพรรณ ลดความดันโลหิต และดับกระหายคลายร้อนได้ดีสุด ๆ

สมูทตี้

8. สมูทตี้

     เครื่องดื่มสมูทตี้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำมาก ๆ ดื่มเย็น ๆ คลายร้อนไปกับผลไม้นานาชนิด อยากใส่ผลไม้อะไรเลือกปั่นรวมกันได้เลย แนะนำสตรอเบอร์รี กีวี ส้มและแอปเปิล ปั่นผสมกับโยเกิร์ตและนมไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพ ไม่ทำให้อ้วน และช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้อย่างเต็มที่

เครื่องดื่มดับกระหาย

9. รังนก

     เชื่อไหมคะว่า รังนก สามารถช่วยดับกระหายได้ ทำให้ภายในร่างกายเย็น ช่วยขับความร้อน และชะลอความแก่ ทำให้ผิวพรรณอ่อนวัยอีกด้วย หากใครซื้อรังนกมาทานก็ควรแช่ตู้เย็นไว้ก่อน ร้อนเมื่อไหร่ เอาออกมาทานคลายร้อนได้เลย ดีต่อสุขภาพด้วย

เครื่องดื่มดับกระหาย น้ำเปล่าเย็น ๆ

10. น้ำเปล่าเย็น ๆ 

     และที่สุดของเครื่องดื่มคลายร้อน ก็คือ น้ำเปล่าเย็น ๆ นี่แหละ มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะคนเราไม่สามารถขาดน้ำได้ อีกทั้งการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละวันก็ช่วยให้ระบบร่างกายเผาผลาญได้ดี ยิ่งวันที่อากาศร้อน น้ำเย็นจะช่วยได้เยอะ แต่ถ้าออกกำลังกายมา ให้นั่งพักให้ร่างกายปรับสภาพก่อน ถึงดื่มน้ำเย็น ๆ อย่าเพิ่งดื่มหมดขวดอย่างรวดเร็ว เพราะร่างกายจะปรับตัวไม่ทัน จะเกิดอันตรายได้

สำหรับ 10 เครื่องดื่มดับกระหาย คลายร้อน กินแล้วไม่อ้วน ที่เหมาะกับอากาศร้อน ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่นแก่ให้ร่างกาย แถมยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย ผลไม้บางชนิดก็ช่วยดับกระหายได้เช่นกัน แต่มีน้ำตาลสูงมาก หากรับประทานมาก ๆ ก็เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้นะคะ ใครชอบเมนูไหน ลองไปจัดดูตามความชอบ รับรองแม้อากาศจะร้อนทะลุ 40 องศาเซลเซียส  ร่างกายก็เย็น สดชื่นได้เสมอ แถมช่วยลดความเครียดเวลาเจออากาศร้อนหนัก ๆ ให้ใจเย็นลงได้ด้วย

บทความที่น่าสนใจ : รู้จักการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

บทความที่น่าสนใจ : 7 แนวทางตามหาแมวหาย เมื่อเจ้าเหมียวหนีเที่ยว